6 nguyên tố vi lượng không thể thiếu trong dung dịch dinh dưỡng thủy canh

6 nguyên tố vi lượng trong dung dịch dinh dưỡng thủy canh
11 Apr

6 nguyên tố vi lượng không thể thiếu trong dung dịch dinh dưỡng thủy canh

Nguyên tố vi lượng trong dung dịch dinh dưỡng thủy canh đóng vai trò thiết yếu trong sự phát triển của cây trồng. Có 6 nguyên tố không thể thiếu của dung dịch thủy canh gồm: Đồng (Cu), Bo (B), Mangan (Mn), Sắt (Fe), Kẽm (Zn), Clo (Cl). Hãy cùng Gwall đi tìm hiểu rõ hơn về vai trò của 6 nguyên tố này đối với trồng rau thủy canh nhé!

Vai trò của Đồng trong dung dịch dinh dưỡng thủy canh

Cây xanh không thể thiếu chất diệp lục và đồng chính là nguyên tố góp phần hình thành chất này, đồng thời Cu cũng tham gia vào một số phản ứng hóa học khác của cây.

Nếu dung dịch dinh dưỡng thủy canh của bạn bị thiếu nguyên tố Cu, cây sẽ có các biểu hiện ủ rũ, lá rũ xuống, mất sức sống, lá và cây thường chuyển sang có màu quầng da trời, bạc dần, có dấu hiệu hoại tử, khó ra hoa và quả.

Vai trò của Bo trong dung dịch dinh dưỡng thủy canh

Khi pha dung dịch dinh dưỡng thủy canh bạn cần đặc biệt chú ý đến nguyên tố Bo bởi vì Bo là thành tố hình thành tế bào của cây, protein, sự nảy mầm của hạt phấn, sự phát triển của ống phấn. Ngoài ra, Bo còn tác động trực tiếp đến sự trao đổi nước, chất khoáng, phân hóa tế bào, trao đổi N, trao đổi hormone.

Khi thiếu Bo, cây có dấu hiệu héo chồi non, chồi nhánh và hoa không thể hình thành, cây cũng có thể bị cháy.

dung dịch dinh dưỡng trồng cây thủy canh

Khi thiếu nguyên tố Bo cây có biểu hiện héo chồi non, khó ra hoa và cây có thể bị cháy

Vai trò của Mangan trong dung dịch dinh dưỡng thủy canh

Mangan đóng vai trò lớn trong quá trình hình thành các enzyme của cây, hỗ trợ quang hợp, tăng cường sự nảy mầm của hạt. Khi cây bị thiếu Mn sẽ ảnh hưởng xấu đến sự cân bằng Canxi, Magie, Sắt, gây tiêu cực cho cây.

Vai trò của Sắt trong dung dịch dinh dưỡng thủy canh

Trong dung dịch dinh dưỡng thủy canh không bao giờ có thể thiếu Sắt, bởi vì Fe là chất xúc tác hình thành diệp lục và men hô hấp của lá cây. Khi thiếu Sắt, lá cây trở nên nhạt màu, chuyển sang màu trắng và bắt đầu từ những lá non.

Nguyên nhân gây thiếu Sắt trong dung dịch dinh dưỡng trồng rau thủy canh có thể là do quá thừa lân hay sự mất cân bằng với các nguyên tố Đồng hay Mangan. Mà chủ yếu là do cách pha chế dung dịch dinh dưỡng thủy canh không đúng kỹ thuật.

Vai trò của Kẽm trong dung dịch dinh dưỡng thủy canh

Kẽm góp phần hoạt hóa enzyme, hỗ trợ tổng hợp chất sinh trưởng và hệ thống men và đặc biệt hỗ trợ hình thành diệp lục, quá trình Hydratcarbon. Kẽm là nguyên tố vi lượng cực kỳ thiết yếu đối với cây trồng, khi thiếu Kẽm, cây sẽ bị ức chế sinh trưởng, rối loạn auxin, biến dạng, ngắn, rối, xoăn, đốt ngắn.

dung dịch dinh dưỡng thủy canh

Thiếu Kẽm trên cây cà phê

Vai trò của Clo trong dung dịch dinh dưỡng thủy canh

Clo tham gia vào các phản ứng năng lượng trong cây và các quá trình vận chuyển một số cation như Canxi, Magie, Kali…  Bên cạnh đó, Clo còn giúp kiểm soát được sự thoát hơi nước.  Vì thế, Clo là dưỡng chất vi lượng không thể thiếu trong dung dịch dinh dưỡng thủy canh.

Trên đây chính là 6 nguyên tố vi lượng không thể thiếu đối với bất kỳ loài cây nào, do đó, khi pha chế dung dịch dinh dưỡng thủy canh bạn cần chú ý đảm bảo đầy đủ 6 nguyên tố này để cây có năng suất và phẩm chất tốt nhất.

About Author

author posts

Leave a Comment

logo_gwall.png

Gwall cung cấp phụ kiện, giải pháp trồng cây với công nghệ tiên tiến, phối hợp với các công ty cùng ngành tạo nên một xu hướng tiêu dùng sản phẩm xanh, sạch, thân thiện với môi trường. Gwall có tham vọng làm sôi động thị trường, phát triển công nghệ canh tác, đa dạng ngành nông nghiệp vốn thô sơ của Việt Nam.

Liên Hệ

  • 127/97 Ni Sư Huỳnh Liên, Phường 10, Quận Tân Bình, TP. HCM
  • 08 39747047
  • [email protected]
  • Thứ 2 - Thứ Bảy : 0900 - 1700
   Chủ Nhật: liên hệ tại cửa hàng Thủy Canh Green Wall - 106 Ni Sư Huỳnh Liên - P. 10 - Q.TB - TP.HCM

Facebook Page