Cách trồng rau tại nhà bằng thùng xốp cho năng suất cao nhất

cách trồng rau tại nhà bằng thùng xốp
23 Jan

Cách trồng rau tại nhà bằng thùng xốp cho năng suất cao nhất

Cách trồng rau tại nhà bằng thùng xốp rất đơn giản, dễ thực hiện giúp các gia đình có rau sạch sử dụng hàng ngày thay vì đi siêu thị, chợ mua rau như trước đây. Tuy nhiên trồng rau trong thùng xốp như thế nào để có rau đảm bảo tiêu chuẩn rau sạch và có năng suất cao không phải ai cũng làm được. Hiện nay, trồng rau thủy canh trong thùng xốp được xem là giải pháp tuyệt vời thay cho cách trồng rau trong thùng xốp kiểu cũ.

Vì sao nên trồng rau thủy canh trong thùng xốp?

Thủy canh là cách trồng rau không cần đất, dung dịch thủy canh đã được chế biến theo tiêu chuẩn quốc tế sẽ đảm bảo giúp cây sinh trưởng và phát triển đúng đặc tính, không dư thừa hóa chất, phân bón, rất tốt cho sức khỏe người dùng.

Cách trồng rau thủy canh trong thùng xốp được thực hiện đơn giản, nguyên vật liệu dễ tìm và có giá thành rẻ, phù hợp với những người bận rộn không có thời gian chăm sóc, đồng thời tiết kiệm được rất nhiều diện tích trồng rau, đối với nhà phố không có vườn tược vẫn có thể sở hữu vườn rau thủy canh tuyệt đẹp ở sân thượng, ban công, cửa sổ,…

Hơn thế nữa, trồng rau thủy canh thích hợp với người già, trẻ nhỏ làm thú vui tiêu khiển mỗi ngày, tạo nên cảnh quang xinh đẹp, mát mẻ trong ngôi nhà của bạn. Xét về mặt thư giãn, trồng thủy canh thực sự tuyệt vời.

Trồng rau thủy canh trong thùng xốp có năng suất cao, đảm bảo rau sạch

Với những lý do trên đây, đã đủ thuyết phục bạn chọn cách trồng rau thủy canh trong thùng xốp chưa nào?

Cách trồng rau tại nhà bằng thùng xốp cho năng suất cao nhất

Chuẩn bị:

Để trồng rau tại nhà bằng thùng xốp bằng mô hình thủy canh đơn giản nhất, thủ công nhất, bạn cần chuẩn bị:

 • Thùng xốp kích thước 60x40x34.
 • Tấm nilon đen trong nông nghiệp.
 • Rọ trồng cây.
 • Giá thể.
 • Dung dịch trồng cây.
 • Hạt giống.
 • Tấm lót và bấc hút nước (vải carton dày).
trồng rau tại nhà bằng thùng xốp

Dung dịch trồng cây ăn lá Hydro Greens

Tiến hành:

 1. Đầu tiên, lót tấm nilon đen vào trong thùng xốp, phần nắp của thùng xốp đem khoan lỗ tròn (nếu rọ trồng có đường kính 10cm thì khoan lỗ 9cm), chỉ nên đặt 1 hàng 3 – 4 rọ trồng.
 2. Tạo màng lót bên trong thùng xốp. Sử dụng vải carton dày để quấn quanh rọ trồng, tạo thành bấc hút nước.
 3. Tiếp theo, cho giá thể vào rọ trồng, giá thể này có thể chọn xơ dừa, mùn cưa, trấu,… nhưng cần phải được xử lý sạch sẽ, phơi khô trước khi trồng cây. Nếu bạn không có thời gian xử lý giá thể, có thể đến các cửa hàng vật tư nông nghiệp để mua giá thể trồng thủy canh đã qua xử lý. Hoặc đơn giản hơn, chỉ cần liên hệ với Thủy canh Gwall là có thể mua được những giá thể tốt nhất, được xử lý đúng tiêu chuẩn.
 4. Trồng hạt giống hoặc cấy cây con vào rọ nhựa. Sau đó đem nhúng rọ nhựa vào dung dịch thủy canh đã pha chế sau cho cả rọ nhựa, giá thể và bấc hút nước đều bị ướt.
 5. Pha dung dịch dinh dưỡng thủy canh: Tùy theo loại cây bạn trồng là gì mà cách pha chế dung dịch thủy canh cũng khác nhau, nên tìm hiểu trước khi pha chế để có dung dịch trồng cây thích hợp nhất. Chẳng hạn đối với cây ăn quả, nên chọn dung dịch Hydro Bee Part A và Part B, giai đoạn trước khi ra hoa, pha 30ml dung dịch part A vào nước, sau đó cho thêm 30ml dung dịch part B vào, nên dùng cỡ 10 lít nước. Đổ dung dịch đã pha vào thùng xốp sao cho đầy đến mức có thể chạm vào đáy rọ nhựa. Lưu ý: Sau giai đoạn cây ra hoa sẽ có cách pha dung dịch thủy canh khác nhau tùy từng loại cây.
 6. Đậy nắp thùng xốp lại, gắn rọ trồng lên nắp thùng xốp đã khoan lỗ.

Cách chăm sóc:

Để cây sinh trưởng và phát triển tốt nhất bạn nên đặt máy sục khí vào thùng xốp 24/24 giờ. Mỗi ngày nên thăm nom cây khoảng 5 phút xem có vấn đề sâu bệnh gì không để có giải pháp chữa trị kịp thời.

cách trồng rau thủy canh trong thùng xốp

Thăm cây mỗi ngày

Sau khoảng 3 – 4 ngày thì mở nắp thùng xốp ra 1 lần để kiểm tra dung dịch thủy canh, nếu ít đi thì châm thêm đến chạm đáy rọ nhựa là được.

Ngoài vấn đề dinh dưỡng, trồng rau thủy canh còn chú trọng nhiều đến một số yếu tố khác như ánh sáng, do đó, cách trồng rau tại nhà bằng thùng xốp theo mô hình thủy canh muốn cho năng suất cao nhất cần đặt thùng xốp ở nơi có nhiều ánh sáng. Nhưng không phải chiếu trực tiếp dưới ánh mặt trời dễ làm cây bị héo và chết, chỉ nên dùng nơi có nhiều ánh sáng. Đối với những ngôi nhà ở hướng Tây, muốn tận dụng sân thượng để trồng cây nên dùng lưới che chắn cho bớt nắng gắt.

KẾT LUẬN:

Như vậy, Thủy canh Gwall vừa hướng dẫn cách trồng rau tại nhà bằng thùng xốp theo cách thủy canh, rất đơn giản và dễ thực hiện đúng không nào? Thế nhưng không phải ai trồng thủy canh cũng có thể thu lại năng suất cao nhất, trong đó lỗi phổ biến nhất là khâu chọn nguyên vật liệu, giá thể và cây giống không đúng tiêu chẩn.

Chính vì vậy, hãy liên hệ với Thủy canh Gwall để biết được cách làm thế nào chọn nguyên vật liệu trồng rau thủy canh trong thùng xốp tốt nhất.

About Author

author posts

Leave a Comment

logo_gwall.png

Gwall cung cấp phụ kiện, giải pháp trồng cây với công nghệ tiên tiến, phối hợp với các công ty cùng ngành tạo nên một xu hướng tiêu dùng sản phẩm xanh, sạch, thân thiện với môi trường. Gwall có tham vọng làm sôi động thị trường, phát triển công nghệ canh tác, đa dạng ngành nông nghiệp vốn thô sơ của Việt Nam.

Liên Hệ

  • 127/97 Ni Sư Huỳnh Liên, Phường 10, Quận Tân Bình, TP. HCM
  • 08 39747047
  • sale@gwall.vn
  • Thứ 2 - Thứ Bảy : 0900 - 1700
   Chủ Nhật: liên hệ tại cửa hàng Thủy Canh Green Wall - 106 Ni Sư Huỳnh Liên - P. 10 - Q.TB - TP.HCM

Facebook Page