Dung dịch dinh dưỡng thủy canh là gì? Gồm có những loại nào?

dung dịch dinh dưỡng thủy canh
21 Jan

Dung dịch dinh dưỡng thủy canh là gì? Gồm có những loại nào?

Dung dịch dinh dưỡng thủy canh đóng vai trò cực kỳ quan trọng đối với nền nông nghiệp thủy canh hiện đại. Bài viết dưới đây, thuycanhgwall sẽ giúp bạn biết được dung dịch dinh dưỡng thủy canh là gì? Dung dịch dinh dưỡng thủy canh gồm có những loại nào? Ở từng giai đoạn phát triển cây cần cung cấp loại dinh dưỡng thủy canh nào?

Dung dịch dinh dưỡng thủy canh là gì?

Với bất cứ mô hình trồng rau thủy canh nào cũng đều không thể thiếu dung dịch dinh dưỡng thủy canh hay còn gọi là dung dịch thủy canh. Đó chính là hỗn hợp của các khoáng chất, vi chất và chất dinh dưỡng dưới dạng i-on hòa tan để cây dễ hấp thụ. Thông thường sẽ gồm các nguyên tố như Canxi, Bo, Cacbon, đồng, sắt, mangan, nitơ, clo, oxy, natri, kali, kẽm, lưu huỳnh,…

Đối với trồng rau thủy canh, nguồn nuôi sống của cây hoàn toàn là dinh dưỡng thủy canh, do đó, tùy từng độ tuổi, loại cây mà bạn nên chọn đúng các chất dinh dưỡng phù hợp để cây phát triển tốt nhất.

dung dịch dinh dưỡng trồng thủy canh

Dung dịch dinh dưỡng thủy canh giúp cây phát triển tốt

Dinh dưỡng thủy canh được pha vào nước, rễ cây khi chạm trực tiếp vào dung dịch thủy canh hòa tan trong nước sẽ rất dễ dàng hút các chất dinh dưỡng và lớn lên.

Các loại dung dịch dinh dưỡng thủy canh phổ biến hiện nay

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại dung dịch dinh dưỡng trồng thủy canh, đối với những loại đã pha sẵn đều có 2 chai đánh dấu A và B, khi pha trộn cần thực hiện đúng hướng dẫn để rau phát triển tốt, đúng chu kỳ, tránh hiện tượng thiếu dinh dưỡng gây còi cọc, vàng lá, rau kém phẩm chất đồng thời cũng không được để quá liều vì sẽ tàn dư hóa chất gây hại cho sức khỏe chúng ta.

Ngoài ra, nếu bạn là người am hiểu về các kiến thức hóa sinh cơ bản, bạn biết cách pha chế dung dịch dinh dưỡng thủy canh thì hoàn toàn có thể tự mua từng nhóm khoáng chất khác nhau để pha dung dịch thủy canh tại nhà.

cách pha chế dung dịch dinh dưỡng thủy canh

Mỗi loại cây phát triển tốt ở một nồng độ PPM nhất định

Nên lưu ý về nồng độ PPM trong dung dịch thủy canh sẽ khác nhau đối với từng thời kỳ phát triển của cây trồng:

 • Cây con từ 5 – 10 ngày tuổi, nồng độ PPM ở mức 600 – 800.
 • Cây đang phát triển (10 – 25 ngày tuổi), nồng độ PPM trung bình ở mức 1.200 – 2.500 tùy từng loại cây, nồng độ cụ thể đã được hướng dẫn trên bao bì sản phẩm dung dịch dinh dưỡng trồng rau thủy canh.
 • Trước khi thu hoạch khoảng 1 tuần nên duy trì PPM ở mức 700 – 900 là tốt nhất.

Như vậy dung dịch dinh dưỡng thủy canh chính là nguồn dinh dưỡng nuôi sống cây trồng theo hình thức thủy canh. Có nhiều loại khác nhau và đòi hỏi phải pha chế đúng nồng độ để giúp cây phát triển tốt, đạt chất lượng rau sạch.

About Author

author posts

Leave a Comment

logo_gwall.png

Gwall cung cấp phụ kiện, giải pháp trồng cây với công nghệ tiên tiến, phối hợp với các công ty cùng ngành tạo nên một xu hướng tiêu dùng sản phẩm xanh, sạch, thân thiện với môi trường. Gwall có tham vọng làm sôi động thị trường, phát triển công nghệ canh tác, đa dạng ngành nông nghiệp vốn thô sơ của Việt Nam.

Liên Hệ

  • 127/97 Ni Sư Huỳnh Liên, Phường 10, Quận Tân Bình, TP. HCM
  • 08 39747047
  • sale@gwall.vn
  • Thứ 2 - Thứ Bảy : 0900 - 1700
   Chủ Nhật: liên hệ tại cửa hàng Thủy Canh Green Wall - 106 Ni Sư Huỳnh Liên - P. 10 - Q.TB - TP.HCM

Facebook Page