Gợi ý công thức phối trộn giá thể trồng rau thủy canh đúng khoa học

giá thể trồng rau thủy canh
28 Jan

Gợi ý công thức phối trộn giá thể trồng rau thủy canh đúng khoa học

Giá thể trồng rau thủy canh cần được xử lý tốt và có cách phối trộn đúng khoa học để giúp việc trồng rau thủy canh cho năng suất cao. Trong bài viết này hãy cùng Thủy canh Gwall tìm hiểu một số công thức phối trộn giá thể trồng thủy canh đúng khoa học nhé!

Yêu cầu của giá thể trồng rau thủy canh

Giá thể trồng rau thủy canh phổ biến nhất là các loại như xơ dừa, trấu hun, than bùn, mùn cưa, vỏ cây. Các nhà nghiên cứu đã thử nghiệm nhiều loại giá thể khác nhau và cho biết nếu có sự phối trộn các loại giá thể với nhau theo tỷ lệ thích hợp sẽ tạo môi trường tốt nhất cho cây trồng thủy canh sinh sôi và phát triển.

Yêu cầu về giá thể trồng thủy canh rất nghiêm ngặt để đảm bảo độ pH của dung dịch dinh dưỡng thủy canh thích hợp nhất với từng loại cây. Do đó, trước khi phối trộn giá thể phải được xử lý sạch sẽ, không nhiễm sâu bệnh, vi khuẩn, hóa chất.

Giá thể sau khi xử lý phải đảm bảo đạt các tiêu chí: có khả năng giữ ẩm, đảm bảo độ pH ở mức trung bình, thoáng khí, bền, rẻ, có thể tái sử dụng ở các lần tiếp theo.

trồng rau thủy canh

Xơ dừa là một loại vật liệu làm giá thể thủy canh rất tốt

Một số công thức phối trộn giá thể trồng rau thủy canh an toàn nhất

Các nhà khoa học đã có nhiều nghiên cứu về giá thể trồng thủy canh và sử dụng một số công thức pha trộn giá thể vào trồng thủy canh như đất sạch + trấu hun + xơ dừa tỷ lệ 1:1:1, đất sạch + trấu hun tỷ lệ 1:1, đất sạch + xơ dừa tỷ lệ 1:1,…

Sau nhiều khảo nghiêm thực tế, hiện nay, có một số công thức phối trộn giá thể hoàn chỉnh nhất được ưa dùng trong nông nghiệp thủy canh như:

giá thể trồng thủy canh

Phối trộn giá thể thủy canh như thế nào mới đúng?

 • Đất sạch + xơ dừa + trấu hun pha trộn theo tỷ lệ 1:1:1 được ứng dụng nhiều nhất vì đem lại năng suất trồng rau thủy canh cao nhất.
 • Đất cát + Phân chuồng + chất hữu cơ loại mục theo tỷ lệ 1:1:1, thêm than bùn +3kg phân lân super/ 1000kg hỗn hợp kể trên.
 • Trấu hun + đất bột + phân hữu cơ vi sinh theo tỷ lệ 1/2 : 1/2 : 1kg
 • 40% mùn cưa đã mục + 40% phân vi sinh, rác hữu cơ đã mục + 20% phân vi sinh.
 • Hốp hợp 1/3 đất bột + 1/3 xơ dừa + 1/3 trấu hun + 1kg phân vi sinh.

Với điều kiện tại Việt Nam, những phụ phẩm như mùn cưa, rơm rạ, vỏ trấu hun, xơ dừa rất phổ biến và không tốn tiền, nên tận dụng triệt để, xử lý đúng cách và có cách phối trộn đúng công thức để tạo thành những giá thể trồng rau thủy canh tốt nhất.

About Author

author posts

Leave a Comment

logo_gwall.png

Gwall cung cấp phụ kiện, giải pháp trồng cây với công nghệ tiên tiến, phối hợp với các công ty cùng ngành tạo nên một xu hướng tiêu dùng sản phẩm xanh, sạch, thân thiện với môi trường. Gwall có tham vọng làm sôi động thị trường, phát triển công nghệ canh tác, đa dạng ngành nông nghiệp vốn thô sơ của Việt Nam.

Liên Hệ

  • 127/97 Ni Sư Huỳnh Liên, Phường 10, Quận Tân Bình, TP. HCM
  • 08 39747047
  • [email protected]
  • Thứ 2 - Thứ Bảy : 0900 - 1700
   Chủ Nhật: liên hệ tại cửa hàng Thủy Canh Green Wall - 106 Ni Sư Huỳnh Liên - P. 10 - Q.TB - TP.HCM

Facebook Page