Giá thể thủy canh

giathe1
8 Jul

Giá thể thủy canh

Giá Thể Là Gì?

Ngày nay, thủy canh xuất hiện và phát triển song song với nhu cầu rau hữu cơ sạch và mảng cây xanh trong nhà. Thủy canh không còn là phương pháp trồng cây mang ý nghĩa khoa học phức tạp mà trở nên dễ dàng, đơn giản hơn cho mỗi gia đình khi trang bị một không gian cây xanh tiện lợi, đẹp mắt. Để có một vườn cây thủy canh xanh mướt, ngoài dung dịch thủy canh cung cấp đủ dinh dưỡng cho sự sinh trưởng, hệ thống này cần phải có nền tảng giá thể tạo không gian cho việc phát triển bộ rễ và khả năng nảy mầm của hạt. Vậy giá thể là gì?

Giá thể được xem như là sự thay thế hoàn hảo cho đất trong phương pháp thủy canh. Là nơi tạo điều kiện thích hợp cho sự nảy mầm của hạt, là chỗ bám vững chắc cho sự hình thành rễ cây.

giathe1

 

Tên gọi giá thể là cách gọi chung cho tất cả các hỗn hợp của các vật liệu có thể giữ nước , tạo độ thoáng cho sự phát triển của cây, hỗn hợp này được dùng đơn lẻ hoặc trộn lại để tận dụng ưu điểm từng loại (ví dụ như lớp trên là xơ dừa cho rễ, lớp dưới là sỏi để rút nước). Giá thể đơn giản trước đây bao gồm các loại đá sỏi, cát, rơm rạ, đá bọt núi lửa,… thường thấy trong làm giá đỗ thủ công, trồng nấm, hay trồng cây trong bể thủy canh,…tuy nhiên chúng không được sử dụng phổ biến cho tất cả loại cây trồng, cũng như  trong các phương pháp ươm cây, gieo hạt thông thường, mà chỉ chuyên dùng cho những trường hợp cụ thề. Ngày nay, việc sử dụng giá thể có sự khác biệt khá nhiều, giá thể được dùng phổ biến hơn cho tất cả các phương pháp trồng cây.

Hơn nữa trong phương pháp trồng thủy canh, hệ thống càng dùng ít giá thể, vận hành càng dễ dàng và càng đỡ tốn kém, vì vậy giá thể được giảm thiểu đáng kể. Tuy nhiên, không vì vậy vai trò của giá thể bị tiêu giảm theo mức lượng sử dụng. Như đã biết, hạt ở dạng tiềm sinh cũng như cây chuẩn bị ra rễ chứa rất nhiều chất dinh dưỡng dự trữ nhưng với hàm lượng nước thấp (12%~14%), giới hạn quá trình vận chuyển và biến dưỡng, do đó việc được dung dưỡng trong một giá thể tốt sẽ giúp quá trình phát triển trở nên hoàn thiện hơn. Một giá thể lí tưởng cho cây trồng là loại có khả năng giữ nước tương đương với độ thoáng khí , và có các đặc điểm sau:

giathe2

 • Có khả năng giữ ẩm cũng tốt như độ thoáng khí.
 • Hỗ trợ độ pH thay đổi theo thời gian
 • Thấm nước dễ dàng.
 • Bền, có khả năng tái sử dụng hoặc phân hủy an toàn cho môi trường

Với những đặc điềm như vậy, cty Gwall đã tạo nên loại giá thể đáp ứng đầy đủ những ưu điểm của một giá thể như trên. Giá thể Gwall áp dụng phương pháp làm giá thể cơ bản, đặc biệt sử dụng nguyên liệu là hỗn hợp xơ dừa, đá trân châu (perlite). Điểm khác biệt ở đây là sự kết hợp giữa tác dụng giữ lại chất khoáng,tạo độ ẩm của xơ dừa và thoáng khí của perlite. Khả năng giữ nước và độ thoáng khí của giá thể được quyết định bởi những khoảng trống (khe, kẽ) trong nó. Trong cát mịn có những khoảng trống rất nhỏ, không chứa được nhiều nước và oxi. Ngược lại, sỏi thô tạo những khoảng trống quá lớn, nhiều không khí nhưng mất nước nhanh. Với xơ dừa, một nguyên liệu tự nhiên, sau khi hấp khử trùng sẽ là

giathe4môi trường tốt cho hạt mầm và rễ phát triển mà không sợ bệnh hoặc nấm mốc. Giá thể Gwall vận dụng đầy đủ các chức năng của xơ dừa như bảo vệ hạt giống khỏi tác động của ánh sáng trực tiếp từ mặt trời, kích thích quá trình thủy phân xảy ra trong hạt, các chất dự trữ dưới dạng các polymer như tinh bột, protein, lipid,.. bị phân thành các hoocmon như đường đơn, axit amin, axit béo…phục vụ cho sự nảy mầm , Xơ dừa cũng giúp giảm thiểu quá trình hư rễ , đặc biệt  không như rêu than bùn chỉ sử dụng một lần, xơ dừa có thể tái sử dụng. Ngoài ra, Perlite cũng hỗ trợ cân bằng ánh sáng và không khí, hoàn thiện chức năng cho những quá trình diễn ra trong xơ dừa. Nhờ những ưu điểm như vậy, giá thể xơ dừa nói chung cũng như giá thể Gwall nói riêng đang trở thành sự lựa chọn thích hợp cho bất kì loại cây trồng nào. Chỉ với gía thể Gwall, bạn đã có trong tay chìa khóa đầu tiên cho việc đưa mảng xanh thiên nhiên về ngôi nhà của mình.

About Author

author posts

Leave a Comment

logo_gwall.png

Gwall cung cấp phụ kiện, giải pháp trồng cây với công nghệ tiên tiến, phối hợp với các công ty cùng ngành tạo nên một xu hướng tiêu dùng sản phẩm xanh, sạch, thân thiện với môi trường. Gwall có tham vọng làm sôi động thị trường, phát triển công nghệ canh tác, đa dạng ngành nông nghiệp vốn thô sơ của Việt Nam.

Liên Hệ

  • 127/97 Ni Sư Huỳnh Liên, Phường 10, Quận Tân Bình, TP. HCM
  • 08 39747047
  • sale@gwall.vn
  • Thứ 2 - Thứ Bảy : 0900 - 1700
   Chủ Nhật: liên hệ tại cửa hàng Thủy Canh Green Wall - 106 Ni Sư Huỳnh Liên - P. 10 - Q.TB - TP.HCM

Facebook Page