Hướng dẫn cách trồng ớt bằng phương pháp thủy canh cho quả đẹp ăn ngon tại nhà

Trồng ớt bằng phương pháp thủy canh tai nha
14 Apr

Hướng dẫn cách trồng ớt bằng phương pháp thủy canh cho quả đẹp ăn ngon tại nhà

Trồng ớt bằng phương pháp thủy canh là kỹ thuật canh tác tiên tiến, giúp người trồng dễ dàng kiểm soát sâu bệnh, tăng năng suất và có thể canh tác quanh năm. Với hướng dẫn kỹ thuật trồng ớt thủy canh dưới đây, Gwall hi vọng sẽ giúp bạn sở hữu vườn ớt thật sai quả và ngon miệng ngay trong vườn nhà.

* Điều kiện: Nhà bạn đã có sẵn giàn thủy canh chuyên dụng đang được vận hành. Nếu chưa có, bạn có thể liên hệ với GWALL để được tư vấn, thiết kế và lắp đặt một hệ thống thủy canh thích hợp, tiết kiệm và hiệu quả nhất.

Những thông số kỹ thuật cần có khi trồng ớt bằng phương pháp thủy canh

Ớt được xem là loại gia vị không thể thiếu trong bữa cơm hàng ngày của nhiều gia đình, bên cạnh gia tăng sự hấp dẫn của các món ăn, bản thân quả ớt còn bổ sung vitamin A, C và nhiều dưỡng chất thiết yếu giúp cơ thể chống lại sự oxy hóa, chống viêm, phòng chống ung thư, làm đẹp da, sang mắt,… Do đó, rất nhiều gia đình thích trồng ớt tại nhà để sử dụng an toàn.

Đối với trồng ớt thủy canh bạn cần đảm bảo các thông số kỹ thuật như sau:

– Độ pH cần giữ ở mức: 5,5 – 6,8

– Nồng độ dung dịch dinh dưỡng thủy canh ở mức: 1400 – 3500 PPM.

– Nhiệt độ môi trường và dung dịch từ 21 – 30 độ C.

– Mật độ: Mỗi hàng cách nhau 55cm, mỗi cây cách nhau 45cm.

– Hạt ớt nảy mầm chậm sau 8 – 10 ngày mới mọc khỏi giá thể, giai đoạn cây con mất khoảng 20 – 30 ngày.

– Năng suất cần đạt được: 2 – 2,5kg/ cây.

trồng ớt bằng phương pháp thủy canh

Cây ớt phát triển tốt ở nhiệt độ 21 – 30 độ C

Và để trồng ớt bằng phương pháp thủy canh của bạn đạt được tất cả những tiêu chí trên đây, hãy làm theo hướng dẫn dưới đây nhé!

Hướng dẫn kỹ thuật trồng ớt bằng phương pháp thủy canh

Chuẩn bị dụng cụ, thiết bị cần thiết

Kỹ thuật trồng ớt thủy canh đòi hỏi sự chuẩn bị chu đáo hơn nhiều lần so với trồng ớt bằng phương pháp thổ canh thông thường. Trong đó, bạn cần đặc biệt chú trọng đến:

 1. Lựa chọn giống ớt: Nên chọn giống ớt có chất lượng cao, ăn ngon và năng suất cao.
 2. Chọn giá thể: Trồng ớt bằng phương pháp thủy canh tốt nhất trên giá thể xơ dừa hoặc trấu hun vì chúng có khả năng giữ ẩm và thoát nước rất tốt, phù hợp với điều kiện sinh trưởng của cây ớt.
Cách trồng ớt thủy canh

Giá thể viên nén xơ dừa thích hợp để ươm hạt ớt thủy canh

 1. Chọn rọ nhựa thủy canh: Đảm bảo đủ không gian cho cây phát triển, không quá to cũng không quá nhỏ.
 2. Dung dịch dinh dưỡng thủy canh: Bạn có thể mua loại pha sẵn tại GWALL và chỉ cần pha vào nước là có thể sử dụng tốt.
trồng ớt thủy canh

Dung dịch dinh dưỡng Hydro Bee thích hợp cho cây ớt thủy canh

 1. Ngoài ra, còn cần chuẩn bị bút đo nồng độ pH, dụng cụ đo nồng độ PPM, thiết bị kiểm soát EC để quá trình trồng ớt thủy canh đạt hiệu quả như mong đợi.

Cách trồng ớt thủy canh

Sau khi đã nắm vững các thông số kỹ thuật và chuẩn bị tốt những thiết bị dụng cụ, hạt giống như các bước trên đây, bây giờ là lúc tiến hành trồng ớt bằng phương pháp thủy canh thôi nào. Cách thực hiện như sau:

Bước 1: Lựa chọn những hạt giống có phẩm chất tốt nhất, bỏ hạt lép, sau đó đem ngâm trong nước ấm 50 độ C từ 2 – 8 tiếng để thúc đẩy nhanh sự phát triển của hạt.

Bước 2: Cho xơ dừa vào rọ nhựa, ấn chặt, sau đó rải trấu hun lên trên.

Bước 3: Gieo các hạt ớt đã ngâm vào giá thể trong rọ nhựa bằng cách dùng tay hoặc vật nhọn tạo thành lỗ và cho 2 – 3 hạt ớt vào, lấp lại bằng giá thể.

Bước 4: Pha dung dịch thủy canh theo tiêu chuẩn về độ Ph, nồng độ dinh dưỡng ppm thích hợp với cây ớt, đã có hướng dẫn cụ thể bên trên.

Chăm sóc và thu hoạt ớt thủy canh

Trong suốt quá trình cây sinh trưởng, bạn cần đặt giàn thủy canh ở nơi có nhiều ánh sáng, nhiệt độ khoảng 21 – 30 độ C là tốt nhất.

 

Trồng ớt bằng phương pháp thủy canh

Trồng ớt thủy canh cho năng suất, chất lượng vượt trội

Bạn cũng cần liên tục tưới nước mỗi ngày cho cây, thường xuyên kiểm tra độ ẩm để cây có điều kiện phát triển lý tưởng nhất.

Đến giai đoạn cây bén rễ và bắt đầu hút dinh dưỡng thủy canh bạn cần bổ sung dinh dưỡng kịp thời và đúng liều lượng cho cây. Cần thường xuyên dùng bút đo pH để kiểm soát độ pH thích hợp cho cây ớt nhất.

Khi cây ớt đã cao được khoảng 20cm thì tỉa bớt lá và nhánh bên dưới gốc để cây ớt thông thoáng hơn, phát triển nhiều nhánh hơn khi cao lên.

Và cuối cùng, sau bao nhiêu sự chăm sóc cẩn thận của bạn, tháng thứ 2 ớt thủy canh bắt đầu ra hoa, đến tháng thứ 3 sẽ ra lứa quả đầu tiên và bạn cần chăm sóc tốt đến 30 ngày sau thì ớt sẽ chín và chỉ cần thu hoạch mà thôi.

Như vậy, với một giàn thủy canh đơn giản, bạn có thể trồng rất nhiều loại rau, quả ưa thích đảm bảo nhu cầu sử dụng của gia đình. Trồng ớt bằng phương pháp thủy canh thực sự rất đơn giản đúng không nào?

Với bí quyết trồng ớt bằng phương pháp thủy canh mà Gwall vừa bật mí trên đây chắc chắn sẽ giúp gia đình bạn có những quả ớt tươi ngon ăn quanh năm không sợ hết!

About Author

author posts

Leave a Comment

logo_gwall.png

Gwall cung cấp phụ kiện, giải pháp trồng cây với công nghệ tiên tiến, phối hợp với các công ty cùng ngành tạo nên một xu hướng tiêu dùng sản phẩm xanh, sạch, thân thiện với môi trường. Gwall có tham vọng làm sôi động thị trường, phát triển công nghệ canh tác, đa dạng ngành nông nghiệp vốn thô sơ của Việt Nam.

Liên Hệ

  • 127/97 Ni Sư Huỳnh Liên, Phường 10, Quận Tân Bình, TP. HCM
  • 08 39747047
  • [email protected]
  • Thứ 2 - Thứ Bảy : 0900 - 1700
   Chủ Nhật: liên hệ tại cửa hàng Thủy Canh Green Wall - 106 Ni Sư Huỳnh Liên - P. 10 - Q.TB - TP.HCM

Facebook Page