Pha dung dịch dinh dưỡng thủy canh như thế nào tốt cho cây trồng?

pha dung dịch dinh dưỡng thủy canh
3 Apr

Pha dung dịch dinh dưỡng thủy canh như thế nào tốt cho cây trồng?

Pha dung dịch dinh dưỡng thủy canh như thế nào là tốt và đảm bảo đầy đủ các nguyên tố vi lượng thiết yếu cho cây trồng? Với những hướng dẫn trong bài viết này, Thủy canh Gwall hi vọng sẽ giúp bạn nắm được những điều cơ bản cần lưu ý để pha dinh dưỡng thủy canh tốt nhất cho cây trồng của bạn.

Pha dung dịch dinh dưỡng thủy canh cần đảm bảo những điều kiện nào?

Thực ra các loại dung dịch dinh dưỡng thủy canh bán trên thị trường đã đủ dinh dưỡng, các nguyên tố vi lượng giúp cây phát triển tốt. Tuy nhiên, để tưới trực tiếp cho cây thì chưa ổn lắm, chúng ta cần phải pha dung dịch dinh dưỡng thủy canh từ những chai dung dịch đó mới cho ra một dưỡng chất hoàn hảo nhất cho cây trồng.

Để pha dinh dưỡng thủy canh không phải ai cũng làm được, thao tác đòi hỏi phải chính xác về công thức, nồng độ từng loại dung dịch và đáp ứng những điều kiện như sau:

– Về dưỡng chất:

Khi pha chế dung dịch dinh dưỡng thủy canh sẽ gồm có những dưỡng chất thiết yếu nhất như canxi nitrat, kali sunfat, kali nitrat, kali photpho mono và magie sunfat. Mỗi loại đều sẽ có một tác dụng nhất định đối với cây trồng, do đó bạn cần nắm rõ về nồng độ của từng chất để điều chỉnh hợp lý, phù hợp với từng loại cây.

cách pha dung dịch dinh dưỡng thủy canh

Dung dịch dinh dưỡng có sẵn trên tại Gwall đã đủ dưỡng chất, bạn chỉ cần pha chế đúng cách là cây hấp thụ tốt và phát triển khỏe mạnh

– Về nước:

Nước để pha dung dịch dinh dưỡng thủy canh cần đảm bảo là nước tốt, không nhiễm các kim loại nặng hoặc các loại muối không tan như canxi hay magie. Nếu nước của bạn chưa tốt cần phải sử dụng các biện pháp xử lý nước trước khi dùng để pha dung dịch thủy canh.

– Về độ pH:

Độ pH tốt nhất cho hầu hết các loại rau, quả thủy canh là từ 5.5 – 7.0, vì vậy, sau khi pha dung dịch dinh dưỡng thủy canh, dung dịch dinh dưỡng của bạn cũng cần đảm bảo độ pH ở khoảng này để cây hấp thu dinh dưỡng tốt nhất. Bạn cũng nên lưu ý, trong quá trình cây hấp thụ dinh dưỡng từ dung dịch thủy canh nồng độ pH sẽ liên tục thay đổi, có thể tăng hoặc giảm so với mức nêu trên, khi đó bạn cần có sự điều chỉnh cho hợp lý. Xem thêm Độ pH trong dung dịch dinh dưỡng thủy canh để biết rõ ngưỡng pH tốt nhất cho từng loại cây trồng nhé!

– Về nhiệt độ của nước:

Đối với trồng cay thủy canh, nhiệt độ của nước là vấn đề cần quan tâm. Trong tất cả các cách pha dung dịch dinh dưỡng thủy canh đều cần lưu ý đảm bảo nhiệt độ của nước duy trì từ 18 – 27 độ C, không quá lạnh (cây không nảy mầm được), không quá nóng (cây chết). Bạn cũng nên căn cứ vào loại cây bạn sắp trồng là cây xứ lạnh hay cây xứ nóng để có sự điều chỉnh nhiệt độ thích hợp nhất.

pha dinh dưỡng thủy canh

Cần đảm bảo nhiệt độ của nước từ 18 – 27 độ C là tốt nhất cho cây trồng thủy canh

Cần lưu ý thêm khi cho thêm dung dịch thủy canh vào bể bạn cũng cần kiểm tra nhiệt độ của dung dịch mới phải tương thích với nhiệt độ dung dịch có sẵn trong bể để cây không bị xáo trộn.

Gợi ý vài cách pha dung dịch dinh dưỡng thủy canh đơn giản tại nhà

Và nếu bạn đang có những chai dung dịch dinh dưỡng thủy canh tại nhà và bạn muốn thực hiện pha dung dịch dinh dưỡng thủy canh đảm bảo tất cả những yếu tố bên trên, hãy thực hiện theo một vài gợi ý mà Thủy canh Gwall tư vấn ngay sau đây nhé!

 1. Photpho không thể thiếu trong dung dịch để giúp cây quang hợp và phát triển toàn diện.
 2. Nguyên tố Nito và Lưu huỳnh cung cấp protein và axit amin cho cây trồng.
 3. Magie và Kali là những chất xúc tác không thể thiếu để cây tổng hợp đường và tinh bột.
 4. Magie và Nito giúp cây sản xuất chất diệp lục tốt hơn.
 5. Canxi giúp hình thành và phát triển các mô tế bào của cây.
 6. Ngoài ra, khi pha dung dịch dinh dưỡng thủy canh bạn cần nhớ cho đủ 10 nguyên tố vi lượng vào dung dịch, bao gồm: Boron, clo, đồng, sắt, mangan, natri, kẽm, molybden, niken, coban và silic.
dung dịch dinh dưỡng thủy canh

Dung dịch thủy canh trồng cây ăn quả

Về cơ bản, khi pha dung dịch dinh dưỡng thủy canh bạn cần đảm bảo các điều kiện như đầy đủ chất dinh dưỡng và nguyên tố vi lượng, độ pH của nước, nhiệt độ của nước là đủ để tạo nên những dung dịch thủy canh tốt nhất với cây trồng. Tuy nhiên, điều quan trọng nhất vẫn là thao tác thực hiện đúng kỹ thuật và chuẩn xác mới mong có kết quả pha chế ổn nhất.

Nếu đây là lần đầu tiên bạn tự pha dung dịch dinh dưỡng thủy canh hoặc chưa biết công thức pha dung dịch dinh dưỡng thủy canh như thế nào hợp với loại cây của bạn, bạn nên học hỏi kinh nghiệm của những người đi trước hoặc liên hệ trực tiếp với Thủy canh Gwall để được tư vấn, hướng dẫn cách pha dung dịch dinh dưỡng thủy canh chuẩn nhất và rất nhiều vấn đề liên quan đến nông nghiệp thủy canh hiện đại.

GWALL LÀ ĐƠN VỊ CHUYÊN TƯ VẤN, THIẾT KẾ, THI CÔNG NHỮNG VƯỜN RAU THỦY CANH, TRANG TRẠI THỦY CANH VÀ CUNG CẤP VẬT TƯ TRỒNG CÂY THỦY CANH CHẤT LƯỢNG TẠI TP.HCM. CHÚNG TÔI MANG ĐẾN CHO BẠN NHỮNG GIẢI PHÁP TRỒNG THỦY CANH THÔNG MINH NHẤT!

Liên hệ để được tư vấn:

THỦY CANH GWALL

Địa chỉ: 127/97 Ni Sư Huỳnh Liên, P.10, Q.Tân Bình, TP.HCM

Hotline: 08 39747047 – 08 39474052

Hỗ trợ: [email protected]

About Author

author posts

Leave a Comment

logo_gwall.png

Gwall cung cấp phụ kiện, giải pháp trồng cây với công nghệ tiên tiến, phối hợp với các công ty cùng ngành tạo nên một xu hướng tiêu dùng sản phẩm xanh, sạch, thân thiện với môi trường. Gwall có tham vọng làm sôi động thị trường, phát triển công nghệ canh tác, đa dạng ngành nông nghiệp vốn thô sơ của Việt Nam.

Liên Hệ

  • 127/97 Ni Sư Huỳnh Liên, Phường 10, Quận Tân Bình, TP. HCM
  • 08 39747047
  • [email protected]
  • Thứ 2 - Thứ Bảy : 0900 - 1700
   Chủ Nhật: liên hệ tại cửa hàng Thủy Canh Green Wall - 106 Ni Sư Huỳnh Liên - P. 10 - Q.TB - TP.HCM

Facebook Page