Tìm hiểu chỉ số EC và TDS trong  dung dịch dinh dưỡng thủy canh

dung dịch thủy canh
10 Apr

Tìm hiểu chỉ số EC và TDS trong  dung dịch dinh dưỡng thủy canh

Dung dịch dinh dưỡng thủy canh luôn phải đảm bảo sự phân hủy muối khoáng TDS và độ dẫn điện EC luôn ở chỉ số tốt nhất đối với từng loại cây. Hiểu được các chỉ số EC và TDS cũng như tầm quan trọng của chúng là vô cùng cần thiết giúp bạn trồng rau thủy canh thành công.

Chỉ số EC và TDS trong dung dịch dinh dưỡng thủy canh là gì?

Chỉ số EC là gì?

EC là chỉ số dẫn điện, viết tắt của cụm electro-conductivity có nghĩa là EC diễn tả nồng độ ion hòa tan trong dung dịch dinh dưỡng thủy canh. EC cũng chính là chỉ số thể hiện nồng độ dẫn điện của từng dưỡng chất có trong dung dịch thủy canh và sự cân bằng giữa chúng.

Đơn vị đo của chỉ số EC (độ dẫn điện) là: Millisiemens trên centimet (mS / cm).

Chỉ số TDS là gì?

Chỉ số TDS (Total Dissolved Solids) thể hiện tổng lượng chất rắn hòa tan trong dung dịch dinh dưỡng thủy canh là bao nhiêu. Chỉ số TDS sẽ quyết định chỉ số EC bởi vì nó đo nồng độ của cả khoáng chất, muối và kim loại tồn tại trong dung dịch thủy canh.

bút đo nồng độ dung dịch dinh dưỡng thủy canh

Bút đo chỉ số TDS-3

Đơn vị đo của chỉ số TDS là : ml/L hoặc ppm (Parts Per Million). Trong đó, 1 ppm = 1mg chất rắn hòa tan trong 1 lít nước.

Vai trò của EC và TDS trong dung dịch dinh dưỡng thủy canh

Vì sao khi đi mua dung dịch dinh dưỡng thủy canh hay pha chế dung dịch dinh dưỡng thủy canh chúng ta cần chú ý đến chỉ số EC và chỉ số TDS?

EC và TDS duy trì ở mức độ hợp lý sẽ thúc đẩy cây phát triển khỏe mạnh, trong đó EC ổn định là cực kỳ quan trọng. Bởi, nếu chỉ số EC quá cao cây sẽ hấp thu nước nhanh hơn khoáng chất, lúc này nồng độ dung dịch ppm sẽ tăng cao, gây ngộ độc cho cây. Còn nếu EC quá thấp thì sự hấp thu khoáng chất quá nhanh so với hấp thu nước, nồng độ dung dịch sẽ giảm xuống, cây sẽ bị thiếu dinh dưỡng và chậm phát triển.

Tương tự như EC, chỉ số TDS thể hiện nồng độ dung dịch dinh dưỡng thủy canh đang lên cao hay xuống thấp. Bạn có thể dùng bút đo nồng độ dinh dưỡng để quan sát chỉ số TDS một cách dễ dàng. Nếu TDS thấp có nghĩa là cây sẽ thiếu dưỡng chất, TDS cao có nghĩa là cây dễ bị chết do ngộ độc.

dung dịch dinh dưỡng thủy canh

Chỉ số EC và TDS của một số loại cây

Như vậy, dung dịch dinh dưỡng thủy canh luôn luôn phải duy trì chỉ số EC và TDS ở mức ổn định nhất cây mới phát triển tối ưu, không thừa cũng không thiếu dưỡng chất.

Hi vọng với những chia sẻ qua bài viết này đã giúp bạn hiểu thêm về các chỉ số quan trọng của dung dịch dinh dưỡng thủy canh và nếu bạn muốn biết thêm điều gì về phương pháp trồng thủy canh, hãy liên hệ với GWALL để được tư vấn cụ thể hơn nhé! Hotline: 08 39747047 – 08 39474052.

About Author

author posts

Leave a Comment

logo_gwall.png

Gwall cung cấp phụ kiện, giải pháp trồng cây với công nghệ tiên tiến, phối hợp với các công ty cùng ngành tạo nên một xu hướng tiêu dùng sản phẩm xanh, sạch, thân thiện với môi trường. Gwall có tham vọng làm sôi động thị trường, phát triển công nghệ canh tác, đa dạng ngành nông nghiệp vốn thô sơ của Việt Nam.

Liên Hệ

  • 127/97 Ni Sư Huỳnh Liên, Phường 10, Quận Tân Bình, TP. HCM
  • 08 39747047
  • [email protected]
  • Thứ 2 - Thứ Bảy : 0900 - 1700
   Chủ Nhật: liên hệ tại cửa hàng Thủy Canh Green Wall - 106 Ni Sư Huỳnh Liên - P. 10 - Q.TB - TP.HCM

Facebook Page