Đâu là lựa chọn ưu Việt cho canh tác hữu cơ?

Với phần lớn dân số thế giới ngày càng quan tâm đến những gì họ tiêu thụ và đâu là thành phần thực sự của thực phẩm làm nên bữa ăn của họ, cuộc tranh luận về an toàn thực phẩm và thực hành trồng trọt chưa bao giờ gay gắt hơn. Người tiêu dùng có xu hướng ăn nhiều sản phẩm tốt cho sức khỏe, ngay cả khi họ đang dùng bữa ở ngoài. Điều này tạo ra một loạt các nhà hàng hứa hẹn các thành phần thực phẩm được trồng hữu cơ những bữa ăn hàng ngày.

Thật vậy, các phương pháp canh tác hữu cơ đã trở nên phổ biến rộng rãi trong vài năm qua và thường được so sánh với thủy canh để xác định đây là một hình thức nông nghiệp lành mạnh và khả thi hơn.

Với sự phát triển của Internet, thông tin dường như có sẵn trong tầm tay cho tất cả mọi người. Tuy nhiên, trong cuộc tranh luận về canh tác hữu cơ so với thủy canh, dường như có một loạt các thông tin sai lệch. Bài viết này nhằm khám phá một số kiến thức không phải ai cũng biết và vẽ ra một bức tranh rõ ràng hơn về lý do tại sao thủy canh là một lựa chọn ưu việt cho canh tác hữu cơ.

Để bắt đầu, có lẽ bắt buộc phải hiểu quá trình đằng sau những gì canh tác hữu cơ và canh tác thủy canh thực sự đòi hỏi. Thủy canh được mô tả là quá trình trồng cây hoặc hoa màu trong nước mà không sử dụng đất, trong khi canh tác hữu cơ liên quan đến việc chọn không sử dụng phân bón vô cơ trong quá trình trồng trọt. Để được coi là chứng nhận hữu cơ, một loại cây có thể được trồng chỉ bằng các khoáng chất chưa tinh chế. Tuy nhiên, vấn đề là một số khoáng chất chưa tinh chế này dù tự nhiên, có thể độc hại trong tự nhiên. Ví dụ, phốt phát được khai thác có chứa quá nhiều fluoride và radium phóng xạ, cả hai đều có thể cực kỳ có hại cho con người. Ngay cả việc sử dụng phân bón hữu cơ như phân chuồng cũng có nguy cơ bùng phát E-coli và salmonella. Mặt khác, cây thủy canh được trồng trong dung dịch dinh dưỡng thường được đặt trong nhà, hoàn toàn không có hóa chất và thuốc trừ sâu. Điều này làm cho chúng an toàn hơn nhiều. Cây cũng phát triển nhanh hơn  nhờ môi trường được kiểm soát. Kết quả là năng suất cây trồng được tăng lên đáng kể dẫn đến có thể sản xuất nhiều hơn từ cùng một không gian.

Ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy các hệ thống tuần hoàn nước khép kín như thủy canh và aquaponics (sự kết hợp giữa sản xuất cá với sản xuất rau) có thể mang lại lợi thế cho việc trồng hữu cơ trên đất vì các chất hóa học trong nước có thể giúp cây hấp thụ dễ dàng hơn. Do đó  cây được trồng theo phương pháp thủy canh có giá trị dinh dưỡng tốt hơn. Người ta đã chứng minh rằng hàm lượng vitamin của rau thủy canh nhiều hơn 50% so với cây thông thường.

Tập đoàn Nông nghiệp Pegasus có trụ sở tại Dubai nhấn mạnh  rằng sự tương đồng giữa canh tác hữu cơ và thủy canh chính là đều nhằm bảo vệ môi trường đang bị đe dọa của trái đất. Tuy nhiên, có một số cách mà thủy canh giành ưu thế để chiến thắng nông nghiệp hữu cơ trong nỗ lực bảo vệ môi trường. Thủy canh sử dụng ít nước hơn 90% so với nông nghiệp truyền thống do đó bảo tồn tài nguyên quan trọng nhất của thế giới khỏi sự cạn kiệt. Nó cũng có thể ngăn chặn sự ​​suy thoái đất - nguồn tài nguyên mà con người có thể sử dụng cho mục đích khác.

Với tất cả các lợi ích được nêu trên của phương pháp thủy canh, điểm mấu chốt khi nói đến tranh luận về nông nghiệp hữu cơ và nông nghiệp thủy canh là trên thực tế canh tác thủy canh dễ quản lý hơn, dễ thực hiện hơn và sẽ sớm trở thành một phương pháp trồng cây nông nghiệp hấp dẫn hơn đáng kể.