Làm sao để bộ rễ cây thủy canh luôn khỏe mạnh? (Phần 2)

Để có một bộ rễ cây thủy canh khỏe mạnh, bạn cũng cần chú ý đến chế độ dinh dưỡng của cây. Quá nhiều chất dinh dưỡng có thể gây độc cho cây. Vì vậy, hãy đọc kỹ hướng dẫn sử dụng phân bón thủy canh và tránh kết hợp các chất dinh dưỡng khác nhau trừ khi đã tham khảo ý kiến từ chuyên gia. Ví dụ, việc thêm một loại phân bón có quá nhiều nitơ vào vườn cây thủy canh giết chết cây trồng. Nếu muốn tăng mức độ dinh dưỡng cho cây trồng thì đừng nóng vội mà hãy từ từ để cây kịp thích nghi và hấp thụ bạn nhé

Các vi sinh vật trong môi trường chính là chìa khóa để giúp cây trồng thủy canh của bạn sử dụng tốt nhất các chất dinh dưỡng mà bạn cung cấp cho nó. Những vi khuẩn và nấm này chuyển đổi các chất dinh dưỡng thành một dạng mà cây trồng thủy canh có thể hấp thụ dễ dàng.Những vi khuẩn có lợi này không chỉ giúp nuôi cây trồng thủy canh của bạn mà còn chống lại các mầm bệnh gây hại.

Các vi sinh vật có lợi sẽ giúp cây thủy canh trao đỏi chất hiệu quả hơn.

Các vi sinh vật có lợi sẽ giúp rễ cây thủy canh trao đổi chất hiệu quả hơn.

Có khá nhiều vấn đề quan trọng trong việc giữ cho hệ thống rễ cây của bạn khỏe mạnh mà bạn khó kiểm soát được nhưng có những lĩnh vực nào khác mà bạn có thể tác động hoặc kiểm soát để giữ cho bộ rễ của cây thủy canh khỏe mạnh hơn đó chính là bắt sâu bệnh sớm. Các loài gây hại cho cây trồng thủy canh bao gồm côn trùng, bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn, nấm và virus. Những vấn đề này có thể được giảm đáng kể khi kiểm tra hàng ngày và can thiệp ngay lập tức.

Những khu vườn ngoài trời có nguy cơ ẩn chứa nhiều loài gây hại nhau hơn những khu vườn trong nhà. Tuy nhiên, chúng cũng có một số trợ thủ tự nhiên như mưa, gió giúp loại bỏ tỷ lệ lớn dịch hại và côn trùng gây hại. Ngược lại, các vườn thủy canh trong nhà mặc dù thường không tiếp xúc với tất cả các loài gây hại này nhưng nếu phát sinh dịch bệnh hay côn trùng gây hại thì chủ nhân khu vườn phải tự mình loại bỏ các tác nhân này mà không có được ưu thế nào so với các khu vườn ngoài trời.

 

Làm thế nào để giữ cho cây trồng thủy canh trong nhà của bạn khỏe mạnh?

  • Đừng đi vào khu vực trồng cây của bạn sau khi làm việc ở khu vườn ngoài trời vì điều này làm tăng cơ hội lây lan sâu bệnh.

  • Giữ dụng cụ làm vườn trong nhà riêng biệt và sạch sẽ.

  • Giữ độ ẩm ở mức thấp, từ 40 đến 60% và tránh để nhiệt độ không khí xung quanh quá cao. Một bầu không khí thông thoáng sẽ tốt cho cây trồng thủy canh trong nhà.

  • Sau khi cây trồng thủy canh của bạn được thu hoạch, làm sạch hoàn toàn các thiết bị: ống thủy canh, rọ nhựa thủy canh và các thiết bị khác sử dụng để trồng trọt vì chúng có thể chứa vô số sâu bệnh.

Trồng cây thủy canh trong nhà hay ngoài trời đều có nguy cơ đối mặt với dịch bệnh và côn trùng.

Trồng cây thủy canh trong nhà hay ngoài trời đều có nguy cơ đối mặt với dịch bệnh và côn trùng.

Làm thế nào để giữ cho cây trồng thủy canh của bạn khỏe mạnh khi trồng ngoài trời và nơi khác không phải trong nhà?

  • Rửa tay khi chuyển đổi công việc đối phó với các loại cây trồng khác nhau, đặc biệt nếu bạn nhận thấy bất kỳ loại sâu bệnh nào trê cây trồng thủy canh.

  • Loại bỏ lá chết (sâu bệnh phát triển mạnh trong những lá cây bị bệnh này).

  • Luôn làm sạch dụng cụ ngay sau khi tiếp xúc với cây bạn nghi ngờ bị nhiễm bệnh hoặc côn trùng.

Giữ cho cây khỏe mạnh là cách tốt nhất để tối đa hóa năng suất cây trồng thủy canh và tránh những rủi ro cho khu vườn của bạn. Công việc trồng cây thủy canh không phức tạp như mọi người vẫn nghĩ. Thật ra trồng cây thủy canh có thể giúp bạn thư giãn sau những giờ làm việc căng thẳng. Bạn chỉ cần chú ý một chút đến khu vườn của mình để tránh những tiếc nuối do côn trùng và dịch bệnh gây ra mà thôi.

Xem lại phần 1.