Vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm khi sử dụng rau thủy canh

Rau thủy canh được trồng trong vườn nhà và chính tay ta chăm sóc hàng ngày nhưng không có gì đảm bảo rằng bệnh truyền qua thực phẩm sẽ không bao giờ xảy ra. Vì vậy, có một số quy tắc quan trọng cần áp dụng cho các vườn thủy canh tại nhà như đối với các nhà sản xuất rau thủy canh thương mại.

Tại sao trái cây và rau thủy canh lại có nguy cơ gây ngộ độc?

Nhiều loại rau thủy canh tốt cho sức khỏe phổ biến với người dùng như rau xà lách, rau diếp, nhiều loại rau mùi, rau mầm,... lại thuộc nhóm nguy cơ cao nhất ẩn chứa các bệnh do thực phẩm. Điều này là do chúng được tiêu thụ phần lớn ở dạng sống. Điều đáng báo động hơn nữa là nhiều người không rửa rau thủy canh trước khi sử dụng hoặc mua từ cửa hàng bách hóa về vì nghĩ đã là rau thủy canh thì chắc chắn sạch và không cần thiết rửa lại. Thật không may vì dù quy trình trồng rau thủy canh có sạch như thế nào thì ngay cả khu vực trồng cũng có khả năng chứa một số vi khuẩn gây bệnh đáng kể. Biện pháp phòng vệ tốt nhất là rửa sạch rau củ tươi với các dung dịch làm rửa rau chuyên dụng. Điều này làm giảm bớt tỉ lệ ngộ độc thực phẩm do dùng rau sống gây ra.

Rau thủy canh tuy ít có mầm bệnh hơn so với rau củ thông thường. Tuy nhiên khả năng này vẫn có thể xảy ra.

Rau thủy canh tuy ít có mầm bệnh hơn so với rau củ thông thường, tuy nhiên khả năng này vẫn có thể xảy ra.

Quy tắc an toàn thực phẩm cho rau thủy canh

Các quy tắc và hướng dẫn an toàn khi sản xuất rau thủy canh rất giống với những quy tắc bảo vệ cây thủy canh ngoài trời.

Khi trồng rau ăn lá hoặc bất kỳ sản phẩm nào khác sẽ được tiêu thụ thô, tốt nhất không nên sử dụng phân tươi. Sử dụng các loại giá thể trồng cây cũng là cách tốt để hạn chế vi khuẩn có hại vì hầu hết các loại giá thế này đã được xử lí tiệt trùng.

Bên cạnh đó, hãy lưu tâm đến nguồn nước sạch cho các hệ thống thủy canh vì các mầm bệnh có thể ẩn nấp trong các nguồn nước không được xử lý. Nước tưới có chứa mầm bệnh sẽ làm tán lá ngộ độc trước khi chết một thời gian. Vì thế trong thời gian này bạn haonf toàn có thể nhận ra và ngăn chặn kịp thời.

Trong các hệ thống thủy canh, cố gắng tránh làm ướt phần cây ăn được bằng dung dịch dinh dưỡng hoặc các nguồn nước khác. Một trong những lý do khiến rau thủy canh dễ bị nhiễm mầm bệnh là do đặc điểm cây thấp bé, tiếp xúc gần giá thể và nước, do đó có khả năng tiếp xúc với vi khuẩn nhiều hơn trái cây.

Vào thời điểm thu hoạch rau thủy canh, hãy rửa tay, dao và các công cụ khác trước khi bắt đầu. Xử lý nông sản sau thu hoạch cẩn thận để tránh làm dập rau thủy canh. Rửa nông sản mới thu hoạch kĩ  dưới vòi nước chảy thay vì rửa trong thùng chứa nước vì vi khuẩn có thể lây lan trong bồn rửa.

Nhìn chung, nguy cơ mắc bệnh từ rau thủy canh tươi và các nông sản thô từ một khu vườn thủy canh sạch là rất ít.Tuy nhiên, lúc nào phòng bệnh vẫn hơn chữa bệnh. Chỉ một vài thao tác đơn giản được thực hiện ngay từ đầu sẽ đảm bảo một môi trường an toàn và lành mạnh cho bất kỳ loại trái cây, rau hoặc các loại rau mùi được trồng thủy canh trong nhà.