7 bước cần thiết để xây dựng trang trại thủy canh thành công

trang trại thủy canh
30 Jan

7 bước cần thiết để xây dựng trang trại thủy canh thành công

Trang trại thủy canh đang là mô hình trồng rau sạch rất HOT trong 1 – 2 năm trở lại đây. Sự thành công của nhiều mô hình trang trại thủy canh ở nước ta càng chứng minh tiềm năng của cách làm nông nghiệp hiện đại. Để sở hữu một trang trại rau sạch theo kiểu thủy canh, bạn cần làm những gì? Bài viết này, Thủy canh Gwall sẽ gợi ý cho bạn.

Bước 1: Chọn 1 quỹ đất phù hợp để làm trang trại thủy canh

Khoảng đất để làm trang trại thủy canh cần đảm bảo có một diện tích tương đối lớn, bằng phẳng (nếu nhấp nhô cần phải san bằng), tránh xa khu trồng trọt của người dân để tránh thuốc hóa học bay vào gây ảnh hưởng chất lượng rau trong trang trại.

Đối với mô hình trang trại trồng rau thủy canh cần ứng dụng công nghệ thông minh, do đó gần nguồn điện, nguồn nước sạch, có phủ sóng Wifi, 3G là yêu cầu cần thiết.

Bước 2: Đo đạc, thiết kế, xây dựng nhà màng của trang trại thủy canh

Trồng rau thủy canh trong trang trại cần xây hệ thống nhà màng để bảo vệ cây khỏi sâu bệnh, điều kiện khí hậu khắc nghiệt và dễ dàng kiểm soát nhiệt độ, ánh sáng giúp cây phát triển tốt nhất.

Với mỗi loại cây khác nhau sẽ có một loại màng thích hợp, chẳng hạn như màng trồng rau, màng trồng cây ăn quả, màng trồng dưa lưới, màng trồng củ,… Chi phí nhà màng dao động từ 250.000 – 500.000 VNĐ.

Hiện nay, các loại nhà màng thường có nhịp 8m hoặc 9,6m, do đó, diện tích của quỹ đất nên chọn theo kích cỡ của nhà màng để dễ dàng lắp đặt và bảo quản.

trang trại trồng rau thủy canh

Xây dựng hệ thống nhà màng để bảo vệ trang trại thủy canh khỏi tác động của môi trường, mầm bệnh bên ngoài

Với một quy mô nhất định và tùy theo điều kiện môi trường khác nhau mà việc thiết kế, xây dựng nhà màng cũng phải đảm bảo điều kiện tốt nhất cho trang trại thủy canh phát triển.

Bước 3: Dựng các khu phụ trợ của trang trại thủy canh

Để đảm bảo sự vận hành tốt nhất của trang trại thủy canh, bên trong khu trồng trọt cần phải có các khu phụ trợ như:

 • Nhà màng cách ly &khử trùng: Thường có diện tích 10 – 15m2, đây là nơi được đặt thuốc khử trùng (phomadehyt) nhằm mục đích giảm thiểu các rủi ro và mầm bệnh cho trang trại. Mỗi khi có người tham quan hay trước khi vào làm việc trong trang trại đều sẽ đi qua khu vực này.
 • Nhà sơ chế: Đây là nơi sơ chế và đóng gói rau sau khi thu hoạch, sẵn sàng lên đường phục vụ thị trường.
 • Nhà điều hành: Đây là khu vực lắp hệ thống bơm, bể chứa, pha dung dịch dinh dưỡng thủy canh để cung cấp cho toàn bộ trang trại.

Bước 4: Xây dựng khung giàn thủy canh trong trang trại thủy canh

Hệ thống khung giàn bên trong trang trại thủy canh có vai trò nâng đỡ ống thủy canh, cách ly ống thủy canh với mặt đất để tránh mầm bệnh trong đất và sâu bọ. Độ cao thường từ 0.8 – 1m so với mặt đất, chiều dài tùy diện tích, thường 6 – 12m là hợp lý nhất. Ở miền Bắc thường chọn chiều dài 6m, ở Đà Lạt thường chọn chiều dài khung giàn là 12m.

Chất liệu của khung giàn thường là sắt ống vuông hoặc sắt chữ L. Khi thi công phải đảm bảo chống lún và chọn loại sắt chất lượng cao để có độ bền lâu dài.

Bước 5: Lắp đặt hệ thống ống nhựa thủy canh của trang trại thủy canh

Máng thủy canh (ống nhựa pvc thủy canh) là nơi đựng rễ cây, đường dẫn dung dịch thủy canh đi nuôi cây. Do đó, nó đóng vai trò rất quan trọng trong trang trại thủy canh. Để rễ cây đủ không gian phát triển, nên chọn máng thủy canh có kích thước trên 10cm chiều rộng.

trang trại trồng rau thủy canh

Hệ thống máng thủy canh sau khi lắp đặt hoàn chỉnh

Chất liệu chủ yếu của ống thủy canh là nhựa PVC cao cấp, có độ bền cao, đa dạng về kiểu mẫu như máng hình vuông, máng hình thang, máng chữ nhật, máng lục giác,… đa dạng xuất xứ như Trung Quốc, Việt Nam, Thái Lan.

Khi chọn máng thủy canh cho trang trại thủy canh nên chọn địa chỉ cung cấp uy tín, có thể chọn máng nhựa sản xuất tại Việt Nam theo công nghệ Thái Lan để có giá thành rẻ và đảm bảo chất lượng khoảng 510 – 12 năm.

Sau khi lắp xong máng thủy canh, cần tiến hành lắp đặt hệ thống bơm để chuẩn bị đưa dung dịch dinh dưỡng lên máng thủy canh ở bước 7.

Bước 6: Vào giá thể, ươm cây cho trang trại thủy canh

Sau các bước nêu trên, bây giờ bạn cần vào giá thể trồng rau thủy canh trong các rọ nhựa đã chuẩn bị sẵn. Giá thể phải được xử lý sạch sẽ, đảm bảo an toàn, không nhiễm sâu bệnh, nấm…

Hạt giống cũng cần đảm bảo phẩm chất, tốt nhất là hạt giống do những đơn vị uy tín cung cấp để đảm bảo phẩm chất của cây sau khi thu hoạch.

Bước 7: Lên giàn và chăm sóc trang trại thủy canh

Sau khi ươm cây trong một thời gian nhất định tùy từng loại cây, các kỹ sư cần đưa cây lên giàn, đặt cả giá thể vào máng thủy canh và chạy hệ thống bơm tự động để đưa dung dịch lên nuôi cây.

Theo dõi quá trình phát triển của cây, có sự điều chỉnh thích hợp để giúp cây phát triển tốt nhất. Hiện nay, với ứng dụng công nghệ tưới, bón phân thông minh và thuật toán đám mây sẽ giúp việc kiểm soát cây trồng hoàn toàn tự động, cho dữ liệu chính xác nhất và lợi rất nhiều nhân công.

Sau cùng các kỹ sư sẽ thu hoạch vào đúng thời điểm cây đủ phát triển và có quy trình thu hoạch bài bản cũng như có cách bảo quản rau được tươi ngon lâu hơn, đẹp về hình thức. Đồng thời lên kế hoạch gối vụ ngay từ đầu cũng là một việc cần thiết để đảm bảo tiết kiệm chi phí và có rau thu hoạch mỗi ngày cho chủ đầu tư trang trại thủy canh.

Như vậy, qua 7 bước cơ bản như trên bạn sẽ được sở hữu một trang trại thủy canh như mơ ước. Nếu bạn muốn thực hiện giấc mơ ngay lúc này, hãy liên hệ với Thủy canh Gwall để được lên một kế hoạch hoàn hảo cho mô hình trang trại trồng rau thủy canh của bạn.

About Author

author posts

Leave a Comment

logo_gwall.png

Gwall cung cấp phụ kiện, giải pháp trồng cây với công nghệ tiên tiến, phối hợp với các công ty cùng ngành tạo nên một xu hướng tiêu dùng sản phẩm xanh, sạch, thân thiện với môi trường. Gwall có tham vọng làm sôi động thị trường, phát triển công nghệ canh tác, đa dạng ngành nông nghiệp vốn thô sơ của Việt Nam.

Liên Hệ

  • 127/97 Ni Sư Huỳnh Liên, Phường 10, Quận Tân Bình, TP. HCM
  • 08 39747047
  • [email protected]
  • Thứ 2 - Thứ Bảy : 0900 - 1700
   Chủ Nhật: liên hệ tại cửa hàng Thủy Canh Green Wall - 106 Ni Sư Huỳnh Liên - P. 10 - Q.TB - TP.HCM

Facebook Page